ลาบเป็ดสักหลง
ลาบเป็ดสักหลง เป็นร้านลาบเป็ดที่ขึ้นชื่อของ อ.หล่มสัก ชื่อลาบเป็ดสักหลง มีเมนูแนะนำคือลาบเป็ด ผัดกระเพาเป็ดตุ๋น และไข่เจี๋ยวเป็ดตุ๋น และมีเมนูอื่นๆอีกมากมาย

เมื่อประมาณปี  พ.ศ.  ๒๕๓๕  ชาวบ้านตำบลสักหลง   ส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตรกรรมและเลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพหลัก  โดยเฉพาะแต่ละครัวเรือนจะมีการเลี้ยงไก่ เป็ด เพื่อขายและเป็นอาหารในครัวเรือน    ในระยะแรกมีชาวบ้านนำเป็ดมาขายให้จึงซื้อไว้เพื่อประกอบอาหารในครอบครัว     ต่อมาเมื่อทานบ่อย ๆ  ก็ทำขายภายในหมู่บ้าน   ปรากฏว่าขายได้และมีลูกค้ามาอุดหนุนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย  ๆ  จึงเปิดขายอาหารร้านเล็ก  ๆ ภายในหมู่บ้าน  ใช้ชื่อว่า“ร้านลาบเป็ดสักหลง”เรียนชื่อตามชื่อหมู่บ้าน  ต่อมามีลูกค้าต่างถิ่นมาอุดหนุนเป็นจำนวนมากในแต่ละวันจึงขยายร้านให้รับบริการลูกค้าได้ตามความต้องการในแต่ละวัน   จนมีลูกค้ามาอุดหนุนวันละหลายร้อยคน  แต่ปัจจุบันเศรษฐกิจซบเซาน้ำมันมีราคาแพง  ทำให้ยอดขายลดลงและมีลูกค้าในพื้นที่เป็นส่วนใหญ่ที่มาอุดหนุน  

เป็นสูตรของหล่มสัก พร้อมผักแกล้มตามฤดูกาล แล้วก็มีขาหมู เป็ดพะโล้ ปากเป็ดย่าง ต้มเป็ดรสจัดจ้านดี อร่อยทุกอย่างเลย บรรยากาศแบบบ้านบ้าน อยู่ริมน้ำป่าสัก  แต่เมนูไม่ค่อยหลากหลาย ชาวบ้านตำบลสักหลง ส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตรกรรมและเลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพหลัก โดยเฉพาะแต่ละครัวเรือนจะมีการเลี้ยงไก่ เป็ด เพื่อขายและเป็นอาหารในครัวเรือน ในระยะแรกมีชาวบ้านนำเป็ดมาขายให้จึงซื้อไว้เพื่อประกอบอาหารในครอบครัว ต่อมาเมื่อทานบ่อย ๆ ก็ทำขายภายในหมู่บ้าน ปรากฏว่าขายได้และมีลูกค้ามาอุดหนุนเพิ่ม

ที่มา : m-culture.go.th
แบ่งบัน
กลับหน้าเดิม
 
สงวนสิขสิทธิ์ 2557, หล่มสัก ณัฐติรัตน์ โฮเต็ล, ที่อยู่ 163/10 ถ.คชเสนีย์ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ 67110
โทร. 056-745021-6, 0931472977  e-mail. nattirathotel@hotmail.com
Online จำนวน : 63 คน จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์